Tác dụng của nhân sâm: Sâm tươi dùng để ngâm rượu, ngâm mật ong, nấu nước uống, hầm canh chung với thịt heo, thịt gà, thịt dê...
- Nhân sâm có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Chất RH2 trong Nhân Sâm theo các nhà khoa học đây tinh chất quý nhất của Nhân Sâm Hàn Quốc, có 30 loại Ginsenoside từ Nhân Sâm và mỗi loại đều có những chức năng khác nhau.
- Sâm tươi dùng rất tốt cho những người bị mệt mỏi, stress do lao động chân tay hoặc trí óc, ăn uống không ngon, khó ngủ, hoặc những người cần phục hồi sức khỏe sau bệnh, những người cần tăng cường sức khỏe tình dục.
- Sâm tươi đặc biệt rất tốt cho người già, giúp người già ăn ngon, ngủ ngon, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh, sống lâu.
- Sâm tươi hầm chung với gà ác, cho thêm vài trái táo tàu, một vài lát gừng, hạt sen cho trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi xương dùng rất tốt, giúp trẻ khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ ngon, chóng lớn.
- Người lớn có thể dùng một ngày 6 - 8g, dưới dạng thuốc hãm, thuốc sắc, hoặc phối hợp với các vị thuốc khác: nhân sâm 8g, bạch truật, bạch linh, cam thảo, mỗi vị 4-6g, ngày một thang, uống liền 2-3 tuần lễ. Cũng có thể sử dụng dưới dạng rượu sâm (1kg sâm ngâm khoảng 10 lít rượu, có thể ngâm chung kỷ tử, hoàng kỳ), người lớn ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml, uống trước các bữa ăn.
- Lưu ý núm của củ sâm (hay còn gọi là lô sâm) là phần trên đầu củ sâm, giống như cái đầu người ta nên cắt bỏ đi trước khi sử dụng, vì nó sẽ gây ra cảm giác buồn nôn.
- Khi nói về Nhân Sâm đã có 1 lời khuyển mang tính kinh điển "Phúc thống phục nhân sâm tắc tử" có nghĩa là đau bụng mà uống nhân sâm sẽ chết. Do đó không nên dùng Nhân Sâm khi bị đau bụng, đầy bụng, trướng bụng, tiết tả...
- Dùng Nhân Sâm để tăng sức lao động trí óc và chân tay, chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực, chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ...
- Nhân Sâm giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi, phòng vệ đối với những kích thích có hại. Nó vừa làm hồi phục huyết áp ở cơ thể choáng do mất máu, vừa có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao.
- Nhân Sâm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Nhân Sâm còn có tác dụng kích thích hormon sinh dục nam cũng như nữ. Theo các thí nghiệm, Nhân Sâm có thể ngăn ngừa sự phát sinh cholesterol cao, vì vậy mà ngăn ngừa được sự hình thành xơ vữa động mạch.
Cách bảo quản Nhân Sâm tươi
- Cách 1: Nhân Sâm tươi Hàn Quốc khi mua về, bạn nên rửa sạch để thật ráo nước rồi cuốn trong tờ giấy cho vào túi bóng rồi để tủ lạnh ngăn mát để bảo quản sâm. Nếu muốn sử dụng, bạn hãy lấy từng củ ra thái lát mỏng rồi lại cất vào tủ lạnh kẻo hỏng sâm.
- Cách 2: Bạn có thể rang hoăc sấy khô Nhân Sâm ở nhiệt độ từ 40 đến 70 độ. Sau đó bỏ Nhân Sâm Hàn Quốc vào trong lọ có chất hút ẩm và bịt kín lại. Cứ 1 tháng ta lại thay chất hút ẩm một lần, Cách này tuy hiệu quả nhưng phải làm đều đặn thường xuyên. Nếu quên không thay chất hút ẩm nhân sâm dễ bị mốc
- Cách 3: Cắt sâm thành miếng nhỏ 1-3 gam, bỏ vào lọ rộng miệng, sạch, khô, có nắp đậy kín… Sau đó, đổ mật ong ngập hết các miếng sâm rồi đậy nắp lại. Mật ong vừa là chất bảo quản chống mốc, mọt vừa giữ cho Nhân Sâm không bị biến chất do độ ẩm của không khí, lại vừa là thuốc bổ.
- Cách 4: Dùng Nhân Sâm tươi 6 năm tuổi ngâm với rượu nếp nguyên chất. Ngâm khoảng 3 tháng, rượu có mùi hương của Sâm tươi, rất thơm.
Cách sử dụng Nhân Sâm Tươi:
- Dùng bàn chải đánh răng chà sạch hết đất cát, rửa bằng nước sạch hoặc rượu pha loãng.
- Nhân Sâm tươi có thể dùng ngâm rượu, hầm gà, pha vào thuốc bắc,… hoặc ngâm vào mật ong nguyên chất để bảo quản thành sâm khô.
- Pha trà uống: Nhân Sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.
- Sắc uống: Nhân Sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với nước, pha thêm 20-30g đường vào, chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái. Cách này thường dùng trong trường hợp cơ thể suy yếu nặng, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.
- Sâm tán bột: Nhân Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước uống. Cách này dùng cho người sức khỏe yếu, hay mệt nỏi.
- Nấu cháo ăn: Nhân Sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn. Cách dùng này có tác dụng bổ dưỡng, thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mạn tính đường tiêu hóa và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.
- Ngậm tan: Nhân Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát. Cách dùng này thường áp dụng đối với người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho suyễn.
- Lưu ý: Khác với nấm Linh Chi có thể uống được mọi lúc và mọi người, Nhân sâm kiêng dùng trong một số trường hợp: đau bụng, tiết tả, lạnh bụng,... Người cao huyết áp cũng không nên dùng nhân sâm, người hay mất ngủ tránh dùng nhân sâm vào buổi chiều và tối.
- Người cao huyết áp cũng không nên dùng nhân sâm, người hay mất ngủ tránh dùng nhân sâm vào buổi chiều và tối.
( Quý khách liên hệ để có giá tốt nhất)
- Hotline : 0949839798 - (08) 39623976
- 1034 Đường 3/2, Phường 12, Quận 11, TP HCM
- Email: samyenbaongan@gmail.com