PHÂN BIỆT YẾN THÔ- YẾN SƠ CHẾ-YẾN TINH CHẾ

PHÂN BIỆT YẾN THÔ- YẾN SƠ CHẾ-YẾN TINH CHẾ

Đăng bởi admin vào lúc

1.     Yến thô

Là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến còn nguyên lông loại bỏ hết các cặn bẩn, được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm.

Nhận biết: Tổ yến thô nhìn rất dễ nhận ra, tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi thơm đặc trưng của yến sào.

Ưu điểm: tổ yến nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi thơm tự nhiên, Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 - 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng. Trong 3 loại yến trên thì yến thô có giá trung bình

Nhược điểm: do chưa qua xử lý nên còn lông, sẽ mất thời gian nhặt lông nên không thích hợp với người không có nhiều thời gian.

2.     Yến Sơ chế

Là loại yến chất lượng nhất, từ tổ yến thô sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông.

Nhận biết: Tổ yến sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tap chất. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến mịn và bóng.

Ưu điểm: Yến sơ chế được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô. Tiện lợi khi sử dụng vì chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được.

Nhược điểm: Do rút lông bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và công sức do đó giá tổ yến Sơ Chế thường cao hơn nhiều so với giá tổ yến thô.

Yến sơ chế thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và được khuyến khích sử dụng cho trẻ em hay người mới ốm dậy.

3.     Yến Tinh Chế

Đây là loại tổ yến đã được qua xử lý, những tổ yến gãy, vỡ (trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và tạp chất. Sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi. Những tai yến sau khi được định hình sẽ được đưa vào hệ thống làm khô.

Nhận biết: Yến Tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chấp. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến  thô và sần sùi.

Ưu điểm: Yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng. Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế thấp hơn rất nhiều so với yến sơ chế.

Nhược điểm: do đã qua xử lý bằng nước nên chất lượng yến không còn được bảo toàn tối đa. Khi nấu độ nở chỉ bằng ½ so với yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm và dễ bị nát. Và đặc biệt Yến Tinh Chế rất dễ bị độn thêm hóa chất nhằm tăng trọng lượng.

Không xét đến độ thật giả thì yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho người dùng. Yến tinh chế tiện lợi và giá thành không cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe.

Bạn thấy đó, mỗi loại sản phẩm yến sào lại mang trong mình những đặc điểm khác nhau, giá của chúng cũng thay đổi theo. Yến sơ chế và yến tinh chế thoạt nhìn rất giống nhau tuy nhiên nguồn gốc, chất lượng cũng như giá thành thì lại khác nhau rất nhiều vì thế Khi mua yến sào – nhất là yến Tinh Chế - cần hết sức lưu ý, lựa chọn kỹ càng theo những đặc điểm nhận biết. Hơn ai hết chính bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực này thì mới có thể lựa chọn và chăm lo, bổ sung được yến sào cho các thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công.

 


Bài viết sau

params.svg
Cấu hình ngoài giao diện
Đầu trang
Tài khoản
Mặc định Kiểu hộp rộng
Mặc định Kiểu Variant